Home / Pháp luật / Thoát tội Cướp tài sản, ba thanh niên đòi bồi thường 1,2 tỷ đồng

Thoát tội Cướp tài sản, ba thanh niên đòi bồi thường 1,2 tỷ đồng

Ngày 21/8, anh Nguyễn Hoàng Khang (22 tuổi), Nguyễn Minh Nhựt (18 tuổi) và Nguyễn Vũ Ca (19 tuổi ở Cà Mau) – ba người bị bắt giam oan trong vụ án Cướp tài sản hơn một năm trước cho biết đã gửi đơn yêu cầu VKSND huyện Cái Nước bồi thường oan sai cho mỗi người hơn 400 triệu đồng.

Trong đơn, ba thanh niên yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất, thiệt hại do tổn thất về tinh thần, danh dự,… và yêu cầu được công khai xin lỗi. “Lúc bị bắt tạm giam tôi đang học lớp 10. Ngoài giờ học, tôi đi làm thêm phụ giúp cha mẹ trả tiền thuê nhà trọ. Khi tôi bị bắt, gia đình, họ hàng tôi bị lối xóm chê cười, việc học tập của tôi bị gián đoạn, do đó tôi yêu cầu được bồi thường để trang trải cuộc sống và tiếp tục việc học trong năm tới”, anh Nhựt nói.

Anh Ca học sửa điện thoại sau khi được minh oan tội Cướp tài sản. Ảnh: Phúc Hưng

Ca học sửa điện thoại sau khi được minh oan tội Cướp tài sản. Ảnh: Phúc Hưng

Theo luật sư, quyết định đình chỉ vụ án hình sự và các quyết định đình chỉ bị can của VKS huyện Cái Nước đã có đủ cơ sở để áp dụng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (năm 2004), và các văn bản liên quan hướng dẫn thực hiện trách nhiệm bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự. “Trong trường hợp này, các nạn nhân yêu cầu được bồi thường oan sai là chính đáng”, một luật sư nói.

Theo hồ sơ, tháng 6/2015, ba thanh niên này bị bắt giam với cáo buộc tham gia vụ Cướp tài sản của anh Lâm Chí Nhẫn (22 tuổi). Ngày 4/12/2015, TAND huyện Cái Nước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Hồi tháng 3, TAND huyện Cái Nước xử sơ thẩm lần 2 nhưng cũng tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung vì lời khai của bị hại có quá nhiều mâu thuẫn.

Hơn một tháng trước, ba thanh niên được gia đình bảo lãnh tại ngoại sau khi TAND huyện Cái Nước trả hồ sơ lần 3 cho VKS cùng cấp điều tra bổ sung.

Tuần trước, VKS huyện Cái Nước đình chỉ vụ án hình sự đối với Nhựt, Khang và Ca vì tài liệu thu thập trong hồ sơ chưa đủ cơ sở để truy tố họ về tội Cướp tài sản.

Phúc Hưng

About admin

Check Also

sinh-1485962888_180x108.jpg

Thanh niên 9x lừa tình các cô gái, trộm cắp tài sản

Sinh làm quen với những phụ nữ trẻ qua mạng xã hội, lừa vào nhà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *