Home / Phóng sự / “Số hóa” bóng đá Việt: Gắn kết bằng công nghệ

“Số hóa” bóng đá Việt: Gắn kết bằng công nghệ

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, khoảng cách thầy trò trong bóng đá Việt Nam đã được thu ngắn, bản thân gia đình cũng yên tâm giao phó con cái cho các lò đào tạo mà không sợ thầy quậy, con hư

Sự tiện lợi của những chiếc smartphone, máy tính bảng hay laptop đã góp phần tạo nên mối liên hệ gắn kết chặt chẽ giữa CLB, cầu thủ và gia đình.

Huấn luyện từ xa

Sự phát triển của mạng xã hội cộng với những thiết bị công nghệ ngày càng phổ biến hơn ở Việt Nam đã tác động không nhỏ đến giáo trình giảng dạy bóng đá của các CLB. Chuyện các HLV trưởng và trợ lý họp bàn chuyên môn, sau đó phổ biến chi tiết lịch tập luyện, những bài tập cụ thể cho từng cầu thủ thông qua email, tin nhắn hay thậm chí là trang Facebook đã trở nên vô cùng quen thuộc.

�SSo hoa� bong da Viet: Gan ket bang cong nghe Các cầu thủ nhí ở Học viện NutiFood trong một buổi học chiến thuật trên internet

HLV Nguyễn Đức Thắng của CLB Bóng đá Sài Gòn cho biết ông đang dùng phần mềm huấn luyện do HLV lừng danh Jose Mourinho lập ra. Thường thì vào sáng thứ hai, HLV này chỉ việc lên giáo án sẽ huấn luyện trong một tuần, phần mềm Mourinho sẽ tự động sắp xếp lịch, con người, chiến thuật cụ thể.

“Công việc tiếp theo của tôi là cân đối hợp lý với lịch sinh hoạt của đội sao cho tránh được thời gian di chuyển trước mỗi trận đấu ở V-League. Cuối cùng, toàn bộ thông tin đó sẽ được chuyển đến các thành viên trong đội qua email và Facebook. Các cầu thủ của tôi, không cần biết đang ở đâu hay làm gì, cứ đúng lịch sẽ có nhiệm vụ phải thực hiện theo chương trình đó. Nếu có bất cứ ý kiến phản hồi gì, họ cũng chỉ cần nhắn trên internet, lãnh đạo đội sẽ xem xét. Không còn cảnh cứ đến giờ, đến ngày, ban huấn luyện phải điện thoại để triệu tập cầu thủ ra sân tập hay lên đường thi đấu nữa” – HLV Nguyễn Đức Thắng khẳng định.

Một trong những đội bóng Việt Nam đi đầu trong việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy bóng đá là HAGL thời còn được dẫn dắt bởi HLV Guillaume Graechen. Ông Graechen thuộc biên chế của lò đào tạo toàn cầu JMG nên bất cứ giáo trình huấn luyện nào cũng do chính học viện mẹ đặt tại Pháp chuyển sang. Căn cứ vào đó, ông sẽ áp dụng sao cho thích hợp nhất với tố chất của các cầu thủ HAGL.

“Từ những bài tập trong huấn luyện cho đến chiến thuật, con người được sử dụng khi ra sân, phía JMG đều email sang để HAGL thực hiện. Kể cả khi tôi được giao dẫn dắt U19 Việt Nam, phía JMG cũng là đơn vị tư vấn chuyên môn chứ không phải VFF” – HLV Graechen cho biết.

Không còn khoảng cách thầy trò

Cái lợi mà công nghệ mang lại cho đời sống bóng đá Việt, theo cảm nhận của nhiều HLV và cầu thủ, là giúp thu ngắn khoảng cách thầy trò. Có nhiều vấn đề tế nhị mà đôi khi anh em cầu thủ ngại trình bày quan điểm thẳng trước mặt HLV. Đó là tâm lý chung của người Việt Nam – rất ngại nói thẳng trước đám đông vì sợ sẽ làm phật lòng người góp ý, ảnh hưởng nhiều đến cơ hội thi đấu.

“Mạng xã hội đã làm thay giới cầu thủ và HLV khi làm quá tốt nhiệm vụ giải quyết những bất đồng. Tất nhiên, đôi lúc phải nói thẳng với nhau nhưng thực tế từ khi sử dụng Facebook hay email, khoảng cách giữa thầy và trò ở bóng đá Việt Nam đã được thu ngắn. Họ có thể bày tỏ quan điểm yêu ghét rất rõ ràng và tất nhiên, có sự tham gia cho ý kiến của đồng nghiệp thì vẫn thấy an tâm hơn” – HLV Đặng Phương Nam, Trung tâm Bóng đá Viettel, nhận xét.

Theo HLV Franck Durik của Học viện Bóng đá NutiFood HAGL Arsenal JMG, ngoài giờ tập luyện và học hành, các cầu thủ nhí còn được dạy tiếp cận sớm với công nghệ thông tin. Có nhiều người lo ngại khi học viện này sớm cho các em sử dụng smartphone, chơi điện tử trên máy tính quá nhiều hoặc thậm chí tối nào cũng xem YouTube… Tuy nhiên, thực tế thì ở Pháp hay bất cứ nơi nào, internet và các thiết bị công nghệ đều được ủng hộ bởi đó là nơi cung cấp rất nhiều đoạn clip về cách xử lý bóng, chiến thuật bóng đá hiện đại…

“Tôi luôn cùng các em theo dõi những đoạn clip, bàn luận và đánh giá về các tình huống hay trong bóng đá. Điều đó vừa gắn kết thầy trò vừa giúp các cầu thủ có thể tự rèn luyện thêm kỹ năng chơi bóng trong lúc tập luyện và thi đấu” – HLV người Pháp bày tỏ.

Gia đình yên tâm hơn

Nếu trước đây, khi gửi con theo các trung tâm bóng đá, phụ huynh buộc phải phó mặc cho CLB quản lý, từ đó dẫn đến nhiều bất cập như cạm bẫy cám dỗ luôn rình rập các cầu thủ nhẹ dạ, cả tin thì nay, tình trạng này đã được giảm thiểu.

“Mặt tốt mà mạng xã hội hay công nghệ nói chung mang đến cho bóng đá Việt Nam là bất cứ vấn đề nào liên quan đến đội bóng hoặc cầu thủ đều dễ dàng được biết đến. Từ đó, phụ huynh kiểm soát rất tốt quá trình huấn luyện của CLB. HLV và gia đình cũng tạo được sợi dây liên kết, sẵn sàng phối hợp giúp các em trưởng thành hơn” – HLV Phương Nam cho biết.

Tại HAGL Arsenal JMG, ngay từ lúc thành lập, lãnh đạo học viện đã cho lắp đặt internet phủ sóng toàn bộ nơi ở, giúp cầu thủ có thể dễ dàng liên lạc với gia đình qua nhiều hình thức như chat, hình ảnh, gửi email… “Điều này luôn tạo ra tâm lý an tâm cho phụ huynh khi tin tưởng giao con em mình cho các lò đào tạo mà không sợ tình trạng thầy quậy, trò hư” – Trưởng đoàn CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh nhận xét.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 7-6

Bài và ảnh: Minh Ngọc

VietBao.vn

About admin

Check Also

vietnam_23d0b209be-1-h1-ABJK.JPG.jpeg

Chuyện hy hữu về 7 thuyền viên 'thả trôi mạng sống' giữa biển cả

Chuyến đi bão táp Anh Trần Văn Phúc (SN 1990, thuyền trưởng) từng có chục …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *