Home / Pháp luật / Bắt 5 người trong vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam

Bắt 5 người trong vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam

Chiều ngày 25/8, Công an tỉnh Quảng Nam họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu vụ phá rừng pơ mu được phát hiện đầu tháng 7, tại khu vực vành đai biên giới Nam Giang.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết đây là vụ án “vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng” xảy ra tại xã La Dêê (huyện Nam Giang).

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, xác định có 60 cây gỗ pơ mu bị chặt hạ với khối lượng hơn 115 m3 gỗ nhóm 2A, trong đó có 41 gốc gỗ pơ mu bị chặt phá xảy ra tại tiểu khu 351, thuộc rừng phòng hộ với khối lượng xấp xỉ 75 m3. 

Do tính chất đặc biệt nghiệm trọng, Thủ tướng đã chỉ đạo tỉnh Quảng Nam tập trung làm rõ vụ việc. Bộ Quốc phòng cũng giao cho cơ quan điều tra biên phòng vào cuộc.

bat-5-nguoi-trong-vu-pha-rung-po-mu-o-quang-nam

Nhiều cây gỗ pư mu bị chặt hạ. Ảnh: Công Thành.

Theo đại tá Lợi, các trinh sát nhanh chóng thu thập thông tin về nhân thân, lai lịch quan hệ, hành vi vi phạm và củng cố hồ sơ, ra lệnh bắt khẩn cấp những người có liên quan. “Chúng tôi phải sang tận Lào hay vào TP HCM, ra Quảng Bình… để bắt các nghi phạm”, ông Lợi nói.

Ngày 26/7, công an bắt Nguyễn Văn Thắng (36 tuổi, trú huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), là nhóm trưởng chặt hạ gỗ. Hai ngày sau, Nguyễn Văn Sanh (34 tuổi, trú tại Bố Trạch, Quảng Bình) là nhóm trưởng vận chuyển gỗ cũng bị bắt giữ.

Ngày 2/8, công an bắt Lê Trọng Dương (46 tuổi, trú tại Tuyên Hóa, Quảng Bình), là nhóm phó chặt hạ gỗ. Liền sau đó, Nguyễn Văn Quang, người tổ chức thuê nhóm khai thác và vận chuyển gỗ, đã bị cơ quan điều tra bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Định Quán, Đồng Nai.

Gần đây nhất, ngày 19/8, công an bắt khẩn cấp Tiêu Hồng Tư (45 tuổi, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội), người cung cấp tiền để Nguyễn Văn Quang tổ chức khai thác, vận chuyển gỗ. 

Ngoài ra, 4 người trong nhóm khai thác gỗ trái phép đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội và đang được công an cho tại ngoại. Như vậy đến nay, Cơ quan điều tra bắt được 5 người, 4 người tự ra đầu thú, và cả 9 người này đã bị khởi tố.

Đại tá Huỳnh Sông Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện còn 11 người tham gia vận chuyển gỗ pơ mu chạy trốn.

bat-5-nguoi-trong-vu-pha-rung-po-mu-o-quang-nam-1

Đại tá Thu tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Đông.

Phó Giám đốc Công an Quảng Nam cho biết, cơ quan này đang phối hợp với công an tỉnh Sê Kông (Lào) đẩy đuổi những người tham gia phá rừng còn lẩn trốn ở khu vực giáp ranh hai nước.

Ngày 9/7, từ nguồn tin của người dân, cơ quan điều tra phát giác và thu giữ 297 phách gỗ pơ mu, với khối lượng hơn 31m3. Mở rộng phạm vi kiểm tra, công an huyện Nam Giang phát hiện, thu giữ tổng số 611 phách, 8 lóng gỗ tròn có khối lượng hơn 47m3. Sau đó, Công an Quảng Nam nhận định, vụ án xảy ra tại khu vực biên giới giữa Quảng Nam và Sê Kông, những người phạm tội có tổ chức chặt chẽ, có sự cấu kết, móc nối, liên quan đến nhiều người ở trong và ngoài tỉnh.

Nguyễn Đông

About admin

Check Also

sinh-1485962888_180x108.jpg

Thanh niên 9x lừa tình các cô gái, trộm cắp tài sản

Sinh làm quen với những phụ nữ trẻ qua mạng xã hội, lừa vào nhà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *